Quần áo bẩn có nên bỏ ngay vào máy giặt không

Estimated read time:
Quần áo bẩn có nên bỏ ngay vào máy giặt không

Khi sử dụng máy giặt, nhiều người dùng thắc mắc có nên cho quần áo rất bẩn vào thẳng máy giặt không và quần áo có được giặt sạch hoàn toàn.

{tocify} $title = {Mục lục}

Xét về bản chất, máy giặt được thiết kế dựa trên việc mô phỏng động tác vò quần áo bằng tay. Thiết bị liên tục đảo đều quần áo trong hỗn hợp giặt tẩy để chất bẩn bị tách ra hoặc hòa tan trong nước. Việc bề mặt quần áo ma sát với nhau cũng giúp loại vỏ vết bẩn khỏi sợi vải.

Vậy quần áo bẩn có nên bỏ thẳng vào máy giặt hay nhất thiết phải trải qua quy trình vò bằng tay? Đó là thắc mắc của nhiều người, nhất là khi công nghệ hiện đại trang bị cho các máy giặt thế hệ mới những tính năng vượt trội.

Máy giặt

Quần áo bẩn có nên bỏ ngay vào máy giặt không

Quy trình hoạt động thông thường của máy giặt là xả nước, ngâm, giặt, xả và vắt. Ở bước giặt, máy sẽ tác động đến quần áo theo kiểu đảo chiều với lực mạnh để chúng ma sát với nhau nhằm đánh bay các vết bẩn. Nhờ đó, vết bẩn và mảng bám sẽ bị rơi ra và hòa tan vào trong nước.

Nếu món đồ của bạn dính nhiều mảng bám như bùn đất, khi cho vào máy giặt chung với những quần áo khác, các mảng bám sẽ bị bong ra, hòa vào nước và bám vào quần áo khác. Mảng bám quá nhiều sẽ làm cho lồng giặt đóng cặn, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến độ bền của máy. Những bộ quần áo dính vết bẩn khó tẩy như dầu mỡ, cà phê nếu được đưa trực tiếp vào máy giặt thì vết bẩn sẽ khó bị loại bỏ.

Trong những trường hợp này, không nên cho quần áo bẩn vào thẳng máy giặt mà cần vò bằng tay trước.

Tìm hiểu: Có nên lộn trái quần áo khi phơi

Cách xử lý vết bẩn trước khi cho vào máy giặt

Cách xử lý vết bẩn trước khi cho vào máy giặt

Với mỗi loại vết bẩn, bạn cần có cách xử lý riêng để làm sạch hiệu quả.

Vết cà phê

Khi bị vết cà phê dính trên quần áo, bạn có thể dùng một ít giấm trắng pha với bột giặt và nước theo tỷ lệ 1:1:1, bôi lên vết bẩn. Dùng bàn chải mềm nhẹ nhàng chà sạch cả hai mặt, sau đó giũ lại với nước sạch rồi mới cho vào máy giặt.

Bạn cũng có thể pha dung dịch nước muối, cho quần áo dính cà phê ngâm vào khoảng 10 phút rồi giặt lại với bột giặt.

Quần áo dính vết cà phê

Vết bùn đất, bụi bẩn

Bạn hoàn toàn có thể cho những chiếc quần áo này vào thẳng máy giặt nếu chúng chí dính một lượng nhỏ bùn đất. Nếu bùn đất bám quá nhiều,  bạn nên xử lý qua bằng nước hoặc chất tẩy rửa để làm sạch tương đối, loại bỏ bớt chất bẩn rồi mới cho vào máy.

Quần áo dính vết bùn đất, bụi bẩn

Vữa xi măng, cát sỏi

Nếu bạn cho trực tiếp quần áo bám nhiều xi măng, đất cát vào máy giặt mà không giũ trước, chất bẩn sẽ làm trầy lồng giặt trong quá trình hoạt động, ảnh hưởng đến chất lượng giặt, khiến những bộ quần áo khác bị rách, sờn.

Cách làm đúng là treo quần áo lên cho khô rồi giũ mạnh để vữa và cát sỏi rơi ra rồi mới cho vào máy giặt. Nếu quần áo bám nhiều vữa xi măng, cát sỏi, bạn hãy ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó ngâm thêm với dung dịch xà phòng và vò nhẹ bằng tay. 

Xem thêm: Cách sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt

Quần áo dính vữa xi măng, cát sỏi

Vết dầu mỡ

Những vết bẩn này không dễ làm sạch ngay. Để xử lý triệt để, bạn cần sử dụng các loại bột giặt hoặc nước tẩy chuyên dụng để làm sạch trước khi cho vào máy giặt.

Quần áo dính vết dầu mỡ

Vết ố vàng

Quần áo dính vết ố vàng nếu cho thẳng vào máy giặt sẽ rất khó tẩy sạch. Vì vậy, bạn cần xử lý vết ố trước khi cho vào máy. Có thể dùng 4 muỗng cà phê baking soda hòa tan với 1/4 chén nước, để trong 1 tiếng, sau đó dùng bàn chải đánh răng chà sạch vết ố.

Quần áo dính vết ố vàng

Vết trà

Bạn ngâm quần áo trong dung dịch nước ấm và bột giặt khoảng 2 tiếng rồi vò vết bẩn cho đến khi nhạt bớt trước khi cho vào máy giặt. Ngoài ra, bạn có thể rắc một ít baking soda lên vết trà bẩn và ngâm khoảng 30 phút, sau đó vò vết trà trên quần áo cho mờ dần.

Tham khảo: Vệ sinh máy giặt phường Trảng Dài

Quần áo dính vết trà

Hi vọng với những thông tin trên đây, máy lạnh biên hòa đã giúp bạn có câu trả lời về việc Quần áo bẩn có nên bỏ ngay vào máy giặt không?.

Thông tin đến bạn: Hiện nay, Máy lạnh biên hòa đang cung cấp dịch vụ vệ sinh máy giặt - máy lạnh - sửa tủ lạnh - tủ đông - sửa máy giặt tại nhà biên hòa đồng nai với giá cả vô cùng ưu đãi. Bạn có thể đặt lịch online hoặc gọi vào Hotline: 0917667864 - Zalo: 0917667864, để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bài viết này có hữu ích?
Bạn đang xem: Quần áo bẩn có nên bỏ ngay vào máy giặt không
Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn