Tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ

Estimated read time:
Tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ

Cứ mỗi tuần, máy điều hòa giảm công suất hoạt động 1% vì bị bụi bẩn bám vào. Chỉ cần thay lưới lọc, bạn có thể giảm tiêu hao năng lượng của máy 5-15%.

{tocify} $title = {Mục lục}

Vệ sinh và bảo trì máy điều hòa thường xuyên sẽ giúp máy điều hòa tiết kiệm điện năng, đồng thời tránh các bệnh về hô hấp cho người sử dụng.

Tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ

Loại bỏ những tác nhân gây bệnh về hô hấp

Máy điều hòa được ví như “lá phổi” cho ngôi nhà của bạn. Ngoài tính năng làm mát không gian, máy điều hòa thế hệ mới hiện nay được trang bị tính năng lọc không khí, đóng vai trò như một lá phổi thực sự cho gia đình bạn. Người tiêu dùng ngày càng chú ý hơn đến những sản phẩm máy điều hòa có tính năng cộng thêm như như lọc bụi bẩn, vi khuẩn và những tác nhân gây dị ứng, cung cấp không khí sạch, mát lành cho gia đình.

Vì vậy, nếu bạn không vệ sinh máy điều hòa, lá phổi để điều hòa, dưỡng khí sẽ bị nhiễm bẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp cả gia đình bạn. Máy điều hòa nhiễm bẩn giống như lá phổi bị viêm, trở thành “ổ” vi khuẩn, không khí máy điều hòa thổi ra không còn trong lành, dễ gây các bệnh về hô hấp, nhất là cho trẻ nhỏ có hệ hô hấp còn chưa phát triển. Đó là lý do bạn cần vệ sinh lưới lọc, thậm chí xịt rửa dàn nóng và dàn lạnh 3-6 tháng một lần. Đọc thêmBảng giá vệ sinh máy lạnh.

Loại bỏ những tác nhân gây bệnh về hô hấp

Giảm tiêu tốn điện năng

Cứ mỗi tuần, máy điều hòa lại giảm công suất hoạt động 1% vì bị bụi bẩn bám. Thực tế, chỉ cần vệ sinh hoặc thay hẳn lưới lọc bẩn, bám bụi bằng lưới lọc mới, bạn đã có thể giảm tiêu hao năng lượng của máy điều hòa lên đến 5-15%. Khi có quá nhiều bụi bẩn bám trên dàn lạnh, máy điều hòa sẽ chậm cung cấp hơi lạnh cho phòng. Máy phải hoạt động nhiều hơn, giảm hiệu suất làm lạnh.

Theo các chuyên gia điện lạnh, khi hiệu suất làm lạnh giảm, máy điều hòa đồng thời làm mát chậm hơn. Những máy điều hòa thế hệ mới trên thị trường đều hướng đến mục tiêu tăng hiệu suất làm lạnh, trong khi giảm tiêu tốn điện năng tối đa.

Nếu chưa có điều kiện đổi máy điều hòa mới, vệ sinh máy điều hòa cũ thường xuyên sẽ giúp bạn tăng hiệu suất làm lạnh của máy điều hòa và giảm tiêu hao điện năng phần nào.

Tìm hiểu: Nguyên nhân điều hòa hết gas

Giảm tiêu tốn điện năng

Tránh hư hỏng máy điều hòa

Những trường hợp máy điều hòa đang hoạt động tự động bị ngắt và hư hỏng thường do máy bị bám bụi. Khi có quá nhiều bụi bám vào dàn nóng, máy điều hòa không thể tản nhiệt và trở nên quá tải. Đó là nguyên nhân máy điều hòa tự động ngắt. Tình trạng nếu kéo dài có thể dẫn đến sự hỏng hóc của máy điều hòa.

Vì thế, để duy trì độ bền của máy điều hòa, bạn cần phải vệ sinh máy điều hòa thường xuyên. Bạn có thể chủ động tắt máy để vệ sinh bụi bẩn, chất bám ở lưới lọc. Tuy nhiên, với một số bộ phận bên trong máy điều hòa và lượng hơi gas, bạn cần nhờ thợ sửa máy lạnh tại nhà chuyên bảo trì để kiểm tra được.

Tránh hư hỏng máy điều hòa

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh

Đây cũng là thắc mắc của khá nhiều người dùng, tuy nhiên không có một khoảng thời gian chính xác nào cho việc vệ sinh máy lạnh cả. Tần suất vệ sinh máy sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh máy và thời gian sử dụng máy lạnh của bạn.

Sau đây là một vài gợi ý về thời gian để bạn bảo trì máy lạnh định kỳ:

- Với máy lạnh sử dụng trong gia đình: Bạn nên vệ sinh 3 - 4 tháng/lần nếu thường xuyên sử dụng và 6 tháng/ lần nếu chỉ thi thoảng mới sử dụng.

- Với máy lạnh dùng trong công ty, nhà hàng: Khoảng 2 - 3 tháng/ lần.

- Với máy lạnh dùng cho xí nghiệp sản xuất: Nên kiểm tra và vệ sinh máy hằng tháng vì máy phải hoạt động với tần suất cao.

Tuy nhiên đây chỉ là mốc thời gian để bạn tham khảo. Nếu bạn nhận thấy máy lạnh mình bẩn nhanh hơn thì cứ việc vệ sinh cho máy.

Tham khảo: Vệ sinh máy lạnh phường Tam Hiệp

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh

Có nên vệ sinh máy lạnh tại nhà

Các máy lạnh ngày nay đều có thiết kế dễ tháo lắp vì vậy người dùng vẫn có thể tự vệ sinh máy tại nhà. Tuy nhiên với những ai không có kinh nghiệm liên quan để lắp đặt sửa chữa máy lạnh thì nên nhờ đến dịch vụ vệ sinh có uy tín để được hỗ trợ. Tránh tự mình thực hiện có thể gây tự hỏng cho máy.

Ngoài ra, trên thị trường ngày nay có một số dòng máy lạnh đã được trang bị thêm chức năng tự vệ sinh dàn lạnh. Bạn có thể chọn mua những dòng sản phẩm này để không phải lo lắng nhiều về vấn đề vệ sinh dàn lạnh định kỳ.

Xem thêm: Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Có nên vệ sinh máy lạnh tại nhà

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được lý do tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ? Nếu không muốn máy lạnh giảm hiệu suất và tuổi thọ thì hãy lưu ý đến vấn đề vệ sinh máy lạnh bạn nhé!

Thông tin đến bạn: Hiện nay, Máy lạnh biên hòa đang cung cấp dịch vụ vệ sinh máy giặt - máy lạnh - sửa tủ lạnh - tủ đông - sửa máy giặt tại nhà biên hòa đồng nai với giá cả vô cùng ưu đãi. Bạn có thể đặt lịch online hoặc gọi vào Hotline: 0917667864 - Zalo: 0917667864, để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bài viết này có hữu ích?
Bạn đang xem: Tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ
Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn