Sử dụng quạt điều hòa thay thế điều hòa trong thời tiết nắng nóng

Estimated read time:
Sử dụng quạt điều hòa thay thế điều hòa trong thời tiết nắng nóng

Máy làm mát không khí, hay quạt điều hòa, là một trong những thiết bị làm mát phổ biến tại Việt Nam, bên cạnh máy lạnh (điều hòa), quạt hơi nước. Điều hòa và quạt điều hòa khác nhau thế nào?

{tocify} $title = {Mục lục}

Dù có tên gọi khá giống nhau và dễ gây nhầm lẫn, nhưng thực tế điều hòa và quạt điều hòa khác nhau cả về cơ chế hoạt động lẫn mục đích sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể cân nhắc sử dụng quạt điều hòa để thay thế cho điều hòa.

quạt điều hòa

Điều kiện thời tiết khô, không quá nóng

Sự khác biệt lớn nhất giữa điều hòa và quạt điều hòa là khả năng làm mát sâu và trên diện tích rộng. Trong khi điều hòa làm rất tốt nhiệm vụ này, thì quạt điều hòa về cơ bản chỉ là một chiếc quạt thông thường, nhưng được tích hợp thêm cơ chế thổi hơi nước. 

Điều này giúp quạt điều hòa phù hợp với dạng thời tiết khô hạn như trong mùa khô tại các tỉnh miền Nam, khu vực Tây Nguyên, nhờ tạo độ ẩm trong không khí và giúp làm mát hiệu quả. 

Quạt điều hòa không phù hợp để thay thế điều hòa trong những ngày thời tiết quá nóng, khi nhiệt độ lên tới 36-38 độ C, thậm chí 40 độ C tại các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, hai thiết bị này có thể dùng song song để tạo hiệu quả làm mát tốt hơn, cũng như giảm lượng điện tiêu thụ từ điều hòa.

Xem thêm: Có nên mở cửa máy giặt sau khi giặt xong

Điều kiện thời tiết khô

Phòng nhỏ, không bị kín gió

Hạn chế lớn của quạt điều hòa đó là chỉ có thể toả mát theo hình quạt với khoảng cách từ 3-5m. Do đó, nếu dùng quạt điều hòa trong một căn phòng lớn như phòng khách, hay thậm chí là phòng ngủ lớn, thì hiệu quả làm mát sẽ không thực sự rõ rệt.

Sử dụng quạt điều hòa tại những căn phòng nhỏ, như phòng trọ, hay nhà có diện tích từ 8-10m thì mức độ hiệu quả rõ hơn, đồng thời không tiêu tốn nhiều điện như máy lạnh. 

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng quạt điều hòa phù hợp với những phòng không bị kín gió, vì khi hoạt động sẽ tích tụ nhiều hơi nước, dẫn tới tăng độ ẩm không khí, gây ngột ngạt. Đặc điểm này của quạt điều hòa trái ngược với điều hòa khi thiết bị này yêu cầu không gian kín để hoạt động.

Phòng nhỏ không bị kín gió

Chỉ dùng trong thời gian ngắn

Quạt điều hòa có khả năng làm mát rất hiệu quả nếu như bạn bỏ vào trong khay một chút nước đá thay vì nước mát như thông thường. Tuy nhiên, việc này chỉ thực sự phù hợp nếu bạn sử dụng quạt điều hoà trong thời gian từ ngắn đến rất ngắn, như 1-2 tiếng ngủ trưa, hoặc lúc gia đình ăn cơm. 

Điều này giúp một số gia đình vẫn có thể xoay sở để dùng quạt điều hòa thay máy lạnh, máy điều hòa tại phòng khách, phòng ăn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. 

Nếu dùng trong thời gian dài hơn, việc thay nước đá liên tục cho quạt điều hòa có thể khiến bạn cảm thấy bất tiện. Trong khi đó, nếu không có nước đá, thì quạt điều hòa sẽ khó đủ đáp ứng nhu cầu giải nhiệt trong mùa Hè.

Đọc thêm: Những sai lầm khi sử dụng quạt điều hòa gây tốn điện

Quạt điều hòa có khả năng làm mát

Thông tin đến bạn: Hiện nay, Máy lạnh biên hòa đang cung cấp dịch vụ vệ sinh máy giặt - máy lạnh - sửa tủ lạnh - tủ đông - sửa máy giặt tại nhà biên hòa đồng nai với giá cả vô cùng ưu đãi. Bạn có thể đặt lịch online hoặc gọi vào Hotline: 0917667864 - Zalo: 0917667864, để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bài viết này có hữu ích?
Bạn đang xem: Sử dụng quạt điều hòa thay thế điều hòa trong thời tiết nắng nóng
Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn