Nước thải máy lạnh có sạch không

Estimated read time:
Nước thải máy lạnh có sạch không

Khi dùng máy điều hoà nhiệt độ, chúng ta thường thấy có một lượng nước chảy ra ngoài, liệu nước thải máy lạnh có sạch không, có thể giữ lại để sử dụng hay không?

{tocify} $title = {Mục lục}

Lượng nước chảy ra từ điều hòa là do ngưng tụ không khí trong phòng. Đây là điều xảy ra hoàn toàn tự nhiên trong quá trình thiết bị điều hòa hoạt động, làm lạnh và tỏa ra hơi mát. Vậy nước thải điều hòa có sạch không?

Tại sao có nước chảy từ máy điều hòa

Khi máy điều hòa vận hành, căn phòng sẽ nhanh chóng đạt tới mức nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Không gian trong phòng khô thoáng cũng đồng nghĩa với việc một lượng hơi nước trong không khí được tích tụ lại hình thành giọt nước. Sau đó, nước sẽ theo ống nước dẫn nước thải ra ngoài.

Thông thường, lượng nước chảy ra từ điều hòa trong quá trình vận hành thường không quá nhiều. Nếu máy điều hòa nhà bạn thải ra quá nhiều nước thì có thể thiết bị đang gặp sự cố. Một số nguyên nhân chính khiến máy điều hòa bị chảy nước liên tục với số lượng nhiều: Không vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ, ống thoát nước bị vỡ hoặc kẹt vị trí lắp đặt máng nước sai… Lúc này bạn cần gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa ngay.

Tìm hiểu: Cách sửa máy điều hòa không lạnh

Tại sao có nước chảy từ máy điều hòa

Nước thải máy lạnh có sạch không

Thực tế nước chảy ra từ máy điều hòa là tinh khiết nên có thể đun sôi lên và sử dụng được với điều kiện bộ phận lọc khí, đường ống dẫn khí được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không thể tránh được tình trạng ống dẫn, ống đồng cũng như các bộ phận khác bị dính bụi bẩn, tích tụ rong rêu và chứa nhiều vi khuẩn độc hại.

Điều này khiến nước chảy ra từ điều hòa có chứa cả các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn khiến nước chảy ra không còn sạch nữa. Nếu nó không được xử lý đúng cách vẫn được sử dụng thì có thể gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách lựa chọn mua máy điều hòa tiết kiệm điện

Nước thải máy lạnh có sạch không

Nếu bạn muốn sử dụng nước thải từ điều hòa này cho các mục đích khác ngoài làm mát hoặc làm lạnh, nên xác định rõ nguồn nước và đảm bảo nước được xử lý hoặc loại bỏ các tạp chất, hóa chất độc hại trước khi sử dụng, kể cả dùng để tưới cây.

Lưu ý: Dù nước điều hoà có thể được coi là sạch nhưng trước khi xả nước thải máy lạnh ra môi trường, cần xử lý nó để đảm bảo không gây ô nhiễm cho môi trường và sức khỏe con người.

Có thể tận dụng nước thải điều hòa để làm gì

Tùy thuộc vào kích thước, công suất máy lạnh, điều kiện thời tiết, độ ẩm trong không khí mà lượng nước được thải ra từ máy lạnh cũng khác nhau. Tuy nhiên, thông thường một máy điều hòa không khí có thể tạo ra khoảng 1 – 2 lít nước mỗi giờ vận hành.

Vì vậy, nếu máy điều hòa hoạt động liên tục 8 giờ mỗi ngày, nó có thể tạo ra khoảng 8 – 16 lít nước, tùy thuộc vào các yếu tố xung quanh nó.

Tham khảo: Vệ sinh máy lạnh biên hòa

Có thể tận dụng nước thải điều hòa để làm gì

Với lượng nước này, bạn có thể giữ và tận dụng vào các việc như tưới cây, rửa xe, lau nhà, vệ sinh nhà cửa… để tiết kiệm nước, tránh gây lãng phí.

Lưu ý: Không dùng nước thải điều hòa để đun nước uống, nấu thức ăn vì ngay cả khi đun sôi, bụi bẩn và tạp chất vẫn tồn tại.

Thông tin đến bạn: Hiện nay, Máy lạnh biên hòa đang cung cấp dịch vụ vệ sinh máy giặt - máy lạnh - sửa tủ lạnh - tủ đông - sửa máy giặt tại nhà biên hòa đồng nai với giá cả vô cùng ưu đãi. Bạn có thể đặt lịch online hoặc gọi vào Hotline: 0917667864 - Zalo: 0917667864, để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bài viết này có hữu ích?
Bạn đang xem: Nước thải máy lạnh có sạch không
Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn