Cách sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện vừa mát

Estimated read time:
Cách sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện vừa mát

Quạt điều hòa hay máy làm mát không khí là thiết bị khá phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam trong những năm gần đây. Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng quạt điều hòa phát huy hiệu quả tối đa và tiết kiệm điện nhất.

{tocify} $title = {Mục lục}

Vị trí đặt quạt phù hợp

Quạt điều hòa sẽ hoạt động hiệu quả và an toàn khi được đặt ở vị trí phù hợp. Các chuyên gia cho biết, quạt có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong phòng, tuy nhiên lý tưởng nhất là đặt ở nơi thông thoáng, gần cửa để có luồng không khí luân chuyển nhiều. Quạt điều hòa có chức năng làm mát bằng cách cân bằng độ ẩm môi trường, nên khi sử dụng bạn không cần đóng kín cửa như khi dùng điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần đặt quạt ở nơi thoáng khí, rộng rãi.

Quạt sử dụng nước để giảm nhiệt độ nhưng không phun hơi nước ra ngoài nên bạn có thể dùng cho phòng có thiết bị điện tử mà không lo hư hại. Mặt lấy gió (mặt sau lưng) của quạt nên đặt ở nơi rộng rãi, dễ hứng được nhiều gió, khuyến khích khoảng cách tối thiểu với vật cản là 20 cm.

Không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và gây tốn điện.

Tham khảo: Nguyên nhân máy giặt mất nguồn

Vị trí đặt quạt phù hợp

Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

Là một trong những phần quan trọng nhất, quyết định thiết bị làm mát tốt hay không, nước cũng cần được tiếp vào quạt điều hòa đúng cách. Khi sử dụng quạt điều hòa, nên đổ nước từ 1/2 bình chứa trở lên, quạt hoạt động khi không có nước cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm và làm giảm tuổi thọ của quạt. Đổ quá nhiều nước dễ gây tràn ra ngoài tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động.

Không đổ nước hoa hay các loại nước thơm vào bình chứa để tạo hương thơm. Chúng có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt hư hại. Bạn cũng có thể bỏ thêm đá lạnh vào bình chứa nước, đây là cách tuyệt vời để nhanh chóng hạ nhiệt không khí trong những ngày nóng nực.

Chọn vị trí ngồi phù hợp

Tùy vào công suất hoạt động của từng loại quạt điều hòa mà chọn vị trí ngồi để đảm bảo nhận được lượng gió và mát phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo vị trí ngồi như sau: Quạt có công suất dưới 80W, nên ngồi cách quạt tầm 2-3 mét để hứng được lượng gió vừa đủ mát. Còn đối với quạt có công suất trên 80W, nên ngồi xa hơn 3 mét để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh bị cảm, đau đầu, chóng mặt.

Chọn vị trí ngồi phù hợp

Tạo ẩm cho môi trường hanh khô, độ ẩm thấp

Nếu độ ẩm không khí đang quá thấp, bạn nên tăng ẩm thủ công bằng cách lau nhà tạo sự mát mẻ, để chậu nước hoặc tấm khăn ẩm trong phòng để tạo độ ẩm không khí. 

Đối với không gian ngoài trời thì làm có thể xịt nước hoặc lau cho sân/sàn ướt để tăng độ ẩm. Cách này sẽ hỗ trợ việc làm mát của quạt hiệu quả hơn, mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Vệ sinh quạt thường xuyên

Cũng giống như quạt máy hay điều hòa, quạt điều hòa cũng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị. 2 khu vực, bộ phật quan trọng cần được vệ sinh đó là tấm làm mát và hộc chứa nước.

Tốt hơn hết, công việc này nên được thực hiện khoảng 1 tuần 1 lần với hộc chứa nước, và 1 tháng 1 lần với tấm làm mát cũng như các bộ phận còn lại.

Một số trường hợp quạt điều hòa có mùi khó chịu có thể do quạt mới mua về có mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau lần đầu sử dụng sẽ hết. Nếu mùi không hết, có thể tấm làm mát (tấm làm lạnh) của quạt không được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát (cool mode) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

Đọc thêm: Vệ sinh máy lạnh phường Tân Hạnh

Vệ sinh quạt thường xuyên

Thông tin đến bạn: Hiện nay, Máy lạnh biên hòa đang cung cấp dịch vụ vệ sinh máy giặt - máy lạnh - sửa tủ lạnh - tủ đông - sửa máy giặt tại nhà biên hòa đồng nai với giá cả vô cùng ưu đãi. Bạn có thể đặt lịch online hoặc gọi vào Hotline: 0917667864 - Zalo: 0917667864, để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bài viết này có hữu ích?
Bạn đang xem: Cách sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện vừa mát
Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn